nba

BK8THAI nba : Zion ความหวังใหม่ของ เพลิกันส์

หลังจาก นิวออลีน เพลิกันส์ ทีมดังในศึก nba เสียผู้เล่นหลักอย่าง แอนโทนี เดวิส ให้กับ แอลเอ เลเกอร์ส ตามที่นักวิเคราะห์บาส ได้พูดกัน ทีมดังจากเมืองนิวออลีน ก็ได้หาทางอุดรอยรั่วครั้งนี้ด้วยการดราฟผู้เล่นดาวรุ่งพุ่งแรงอย่าง “ไซออน วิลเลียมสัน” เข้าทีมในฐานะดราฟอันดับ 1

ไซออน สร้างชื่อในรายการ บาสสด จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในอเมริกามากว่า 2 ปีแล้ว ทั้งๆที่ยังเรียนอยู่แค่ระดับไฮสคูล จากความสามารถทางร่างกายที่ดูจะเหนือมนษุย์ กระโดดยัดลูกดั๊งค์โหดๆ ได้ในระดับเดียวกับผู้เล่น nba หลายๆคนเลยทีเดียว

นักวิเคราะห์บาส หลายรายออกตัวเป็นกังวลอยู่เหมือนกันว่า อดีตผู้เล่นจาก DUKE รายนี้จะดับไม่เป็นท่าบนเวที NBA เพราะมีให้เห็นกันมาเยอะแล้วว่า เทพมหาลัยตายสนิทเมื่อมาเล่นบนลีกสูงสุด แต่ในรายของ เด็กหนุ่มจาก DUKE อาจจะพอให้หายห่วงอยู่บ้างนั่นก็คือ ด้วยร่างกายที่แข็งแกร่งตามต้นฉบับบสุดยอดนักกีฬาและทักษะที่เขามี ที่มันไปไกลกว่าเด็กมัธยมทั่วไปแล้ว สิ่งที่สองคือ ระดับของความมีอิทธิพลในสนาม ของตัวเขาเอง เขาอาจจะกลายเป็นผู้เล่นฝีมือดีในระดับ N B A ก็ได้

แต่ก็ใช่ว่าไอ้เด็กคนนี้จะไม่มีจุดอ่อนอะไรเลย จุดอ่อนของไอ้หนูมหาประลัยรายนี้ก็คือรูปร่างที่ไม่สูงทั้งที่ควรจะเป็น เพราะ ไซออน สูงเพียง 6’6″ แต่หนักกว่า 280 ปอน์ด ซึ่งมันไม่ค่อยสมส่วนเท่าไร่เพราะรูปร่างของเขาดูค่อนข้างตัน

อีกหนึ่งเรื่องนั่นก็คือการยืนระยะจากอาการบาดเจ็บ เคสที่นำมาเปรียบเทียบได้ดีที่สุดนั่นก็คือ กรณีของ เดอริค โรส ที่เจออาการบาดเจ็บเล่นงานเพราะฝืนเล่นแบบ Explosive มาเกินไปจนทำให้เข่าพัง สำหรับ ไซออน สิ่งที่เห็นได้ชัดจากการดู บาสสด ตอนที่ DUKE ลงแข่ง เวลาที่ตัวของปีกวัยใสกระโดดเพื่อยัดลูกลงห่วง หรือทำการบล็อก ในตอนที่เขาลงพื้นขาแทบไม่มีการย่อเลยแม้แต่น้อย หรือบางทีย่อ แต่ก็ย่อเข่าเพียงแค่นิดเดียว สิ่งนี้อาจส่งผลระยะยาวต่อเขาก็เป็นได้หากมระวังดีๆ

และสิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดสำหรับตัว ไซออน เองจากการสืบมาของแมวมองทีมต่างๆและนักวิเคราะห์บาส ต่างเห็นเหมือนว่าคือ “ตำแหน่งที่เขาควรเล่น” มันควรจะเป็นตำแหน่งที่ 3 Small Forward แต่เจ้าตัวกลับถนัดเล่นตำแหน่งที่ 4 อย่าง Power Forward มากกว่า และด้วยความสูงเพียงเท่านี้ จะทำให้เขาเป็นผู้เล่นตำแหน่ง PF ที่ตัวเล็กมากๆเมื่อเทียบกับเหล่าบรรดาปีศาจในลีก

แต่ถ้าศักยภาพเขาพัฒนาจนถึงขีดสุด การเล่นเกมรับในตำแหน่ง SF และรุกในตำแหน่ง PF ในเกมการเล่นแบบ Small-Ball ก็มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อยและจะดึงให้คนดู บาสสด ได้เป็นจำนวนมาก

หนุ่มน้อยไซออน ต้องปรับตัวไม่น้อยเลยหากต้องการจะเป็นผู้เล่นระดับท็อปของลีก ทั้งพัฒนาเกมรับ รักษาระดับร่างกายให้ฟิตตลอด ไม่มีอาการบาดเจ็บ และที่สำคัญ เขาแทบจะไม่มีเกมรุกที่เล่นด้วยมือข้างขวาเลย นั่นเป็นจุดอ่อนสำคัญที่ต้องแก้ไข

หากเขาพัฒนาจนปิดจุดอ่อนของตัวเองได้หมดไม่อยากนึกภาพเลยว่าเขาจะบินได้สูงขนาดไหนบางทีหากเขารักษามาตรฐานได้อย่างที่ทำใน NCAA เจ้าของฉายา นิว เลอบรอน เจมส์ คนนี้อาจจะไปถึงตำแหน่ง Hall of fame เลยก็เป็นได้ แต่ที่แน่ๆ เจ้าของตำแหน่งดราฟเบอร์ 1 ของรุ่น จะเป็นกำลังหลักให้กับ นิวออลีน เพอลิกันส์ ได้อย่างแน่นอน

One Reply to “BK8THAI nba : Zion ความหวังใหม่ของ เพลิกันส์”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *